PHỤ NỮ MỚI MANG THAI ĂN GÌ CHO CON KHỎE MẠNH?
Cty Dược Việt Úc
Thứ Tư,
07/12/2022
Chế độ ăn uống khi mang thai rất quan trọng vì đây là thời điểm nhạy cảm nhất của bà bầu. Một chế độ ăn uống sai lầm có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường như sẩy thai và dị tật bẩm sinh. Để bé được an toàn và khỏe mạnh, bạn nên hết sức chú ý đến cả chế độ ăn uống và sinh hoạt. Vậy bà bầu nên ăn gì để an toàn cho con, mang thai tháng đầu nên ăn gì?
1. Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ vitamin và dưỡng chất
Một chế độ dinh dưỡng khi mang thai khoa học, lành mạnh là rất quan trọng cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Bổ sung vitamin và khoáng chất là yêu cầu cơ bản đối với phụ nữ mang thai để phòng ngừa và đảm bảo tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng do nhu cầu dinh dưỡng tăng lên trong thời kỳ mang thai.
1.1. Axit folic
Phụ nữ mang thai nên bổ sung axit folic nếu đang chuẩn bị mang thai hoặc mới biết mình có thai để ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Có thể bổ sung axit folic cho đến hết ba tháng đầu của thai kỳ.
1.2. Canxi
Canxi không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp hệ tuần hoàn, hệ cơ và hệ thần kinh của bà bầu và thai nhi hoạt động bình thường.
1.3. Vitamin D
Bà bầu nên bổ sung các thực phẩm như cá hồi, sữa và nước cam để tăng cường vitamin D và hỗ trợ sự phát triển xương của thai nhi. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, mẹ bầu thiếu vitamin D dễ dẫn đến tiền sản giật.
1.4. Chất đạm
Protein cần thiết cho sự phát triển của các mô và cơ quan của bé, đặc biệt là não bộ. Đồng thời hỗ trợ mô ngực và tử cung của mẹ phát triển trong suốt thai kỳ. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cung cấp máu cho thai nhi.
1.5. Sắt
Khi mang thai, lượng máu của mẹ tăng 50%, tăng lượng máu nuôi dưỡng thai nhi. Vì vậy, bà bầu cần cung cấp 1000 mg sắt mỗi ngày để tăng lượng máu cho mẹ, cung cấp đầy đủ lượng máu cho thai nhi, thay thế lượng máu đã mất khi sinh. Ở Việt Nam, theo điều tra dinh dưỡng 2009-2010, tỷ lệ thiếu máu bà mẹ là 36,5%, cao nhất ở vùng núi phía Bắc và duyên hải Nam Trung Bộ, đạt 56%, chiếm 71,8% số bà mẹ thiếu máu. thiếu sắt.
Trong tháng đầu mang thai, mẹ bầu cần phải bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào cơ thể
2. Mang thai tháng đầu nên ăn những thực phẩm gì?
Mang thai ăn gì tốt nhất cho thai nhi trong tháng đầu tiên là câu hỏi khó đối với những người lần đầu mang thai. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng khi mang thai tháng đầu cần đảm bảo an toàn, lành mạnh, đủ dưỡng chất để mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Những thực phẩm nên bổ sung khi mang thai tháng đầu bao gồm:
2.1.Thịt
Đây là nguồn cung cấp protein dồi dào cho bà bầu. Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò cũng là nguồn cung cấp sắt, kẽm và nhiều loại vitamin khác. Việc đưa thịt đỏ vào chế độ ăn hàng ngày giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở cả mẹ và thai nhi, đồng thời cung cấp nhiều loại vi chất dinh dưỡng với hàm lượng cao. Thịt gia cầm là nguồn cung cấp năng lượng đầy đủ cho sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé. Bà bầu nên chuyển nguồn protein từ thịt nạc sang thịt gà hoặc ngược lại để phong phú chế độ ăn.
2.2. Trứng
Đây là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Lòng đỏ trứng gà là nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, có tác dụng tích cực đối với sự phát triển hệ xương của thai nhi. Bà bầu mang thai tháng đầu chỉ nên ăn từ 3 đến 4 quả trứng mỗi tuần là đủ.
2.3. Cá hồi
Thịt cá hồi rất giàu canxi, vitamin D và axit béo omega-3. Nó là một chất quan trọng cần thiết cho sự phát triển của các tế bào trong não và hệ thần kinh.
2.4. Sữa chua
Đây là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu vì được bổ sung nhiều lợi khuẩn. Nhờ đó, các triệu chứng khó chịu do táo bón khi mang thai cũng được giảm thiểu.
2.5. Rau xanh
Rau lá xanh là nhóm thực phẩm phải có trong chế độ ăn của người phụ nữ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vitamin và khoáng chất là những dưỡng chất quan trọng có trong rau lá xanh.
2.6. Các loại trái cây giàu vitamin C
Quýt, cam, bưởi cũng nên được bổ sung. Vitamin C giúp hấp thu nhiều sắt và tăng cường hệ miễn dịch.
2.7. Măng tây
Măng tây có hàm lượng axit folic rất cao. Axit folic là chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, bao gồm tật nứt đốt sống ở thai nhi.
2.8. Chuối
Đây là loại trái cây chứa sắt và nhiều khoáng chất khác cần thiết cho thai kỳ, để cải thiện khả năng hấp thụ sắt và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu trong những tháng đầu, nên bổ sung chuối vào buổi sáng. hệ thống tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
2.9. Nho
Nho là loại thực phẩm giàu đường, vitamin, canxi, sắt và các vi chất dinh dưỡng khác. Nó được coi là thực phẩm bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp cho người mệt mỏi trong mấy tháng đầu và phụ nữ mang thai.
Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua các bữa ăn hằng ngày
3. Những thực phẩm cần tránh khi mang thai tháng đầu
- Tháng đầu tiên của thai kỳ là giai đoạn quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi sau này. Cần thận trọng với việc ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau trong thời kỳ mang thai. Bà bầu mang thai tháng đầu không nên ăn những thực phẩm sau:
- Phô mai: Phô mai được làm trực tiếp từ sữa tươi, chưa tiệt trùng có thể chứa nhiều loại vi khuẩn gây khó tiêu, ngộ độc thực phẩm và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của mẹ và làm tăng nguy cơ sảy thai.
- Đu đủ sống: Khi chưa chín vàng, đu đủ sống chứa chất có hoạt tính kích thích co bóp các cơn co tử cung dễ làm tăng nguy cơ sảy thai. Để bảo vệ, tránh ăn đu đủ sống trong thời kỳ mang thai là tốt nhất.
- Dứa: Giống như đu đủ tươi, dứa chứa bromelain, một thành phần làm mềm cổ tử cung và tăng nguy cơ sinh non, sảy thai.
- Thực phẩm chế biến: Chất bảo quản, phụ gia và đường trong thực phẩm chế biến sẵn ở mức rất cao. Những chất này không tốt cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi đang phát triển trong bụng mẹ.
- Đồ sống, chưa nấu chín: Thực phẩm chế biến từ thịt sống, cá sống là những thực phẩm mẹ bầu nên tránh xa. Thực tế, lượng vi khuẩn còn sót lại trong chúng sẽ gây bất lợi cho sức khỏe đường ruột của mẹ bầu.
- Đồ uống có cồn: Chẳng hạn như rượu vang, đã được chứng minh là gây ra nhiều dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được sử dụng rượu bia để bảo vệ sức khỏe thai nhi.
Gia đình và mẹ bầu cần chú ý tránh ăn những loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu tới thai nhi
Tháng đầu tiên của thai kỳ là thời điểm rất nhạy cảm đối với cả mẹ và thai nhi. Bà bầu bắt đầu phải đối mặt với những thay đổi về thể chất do sự biến động của nội tiết tố. Vì vậy, bà bầu thường cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Trong tháng đầu tiên sau khi sinh, thai nhi bước vào giai đoạn hình thành các cơ quan nội tạng và mô. Một số nguyên tắc cần tuân thủ trong việc xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh trong tháng đầu tiên của thai kỳ bao gồm:
- Sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung sắt, canxi, axit folic trước khi thụ thai và tiếp tục trong suốt thai kỳ. ăn uống điều độ một cách khoa học
- Chế độ ăn phong phú đòi hỏi phải thay đổi nhiều loại thực phẩm khác nhau. Bổ sung nhiều rau xanh và trái cây trong chế độ ăn hàng ngày. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ nguồn cung cấp nước. Đừng bỏ bữa ăn chính hoặc hạn chế ăn vặt.
Chế độ dinh dưỡng có tác động rất lớn đến sức khỏe của thai phụ và thai nhi, vì thế, mang thai ăn gì để con khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong tháng đầu thai kỳ. Đồng hành cùng cha mẹ trên hành trình nuôi con khôn lớn, Nhà thuốc Uy tín 24h sẵn sàng tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh trong quá trình chăm con.